โพสแล้วรวย ลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรี คือเว็บบอร์ด SMF สำหรับ ลงโฆษณาสินค้าและบริการฟรี หาลูกค้า โปรโมทธุรกิจ ซื้อขายแลกเปลี่ยนของมือสอง ลงประกาศขายของเก่า หรือประกาศรับซื้อของหรือรับสมัครงาน ลงประกาศรับซื้อ รถ บ้าน ของสะสม และสินค้าต่างๆที่ไม่ผิดกฏหมาย สามารถลงประกาศได้ที่นี่ฟรี และเลือนประกาศได้ตลอด 24 ชั่วโมงฟรี สามารถลงได้ทุกหมวดหมู่ กรุณาลงกระทู้โฆษณาฟรีให้ตรงหมวดหมู่

ขอความกรุณาลงประกาศฟรี ลงโฆษณาฟรีเป็นภาษาไทย ยกเว้นกรณีต้องการหาลูกค้าชาวต่างชาติสามารถลงประกาศเป็น 2 ภาษาได้

ผู้เขียน หัวข้อ: 10 เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Facebook สำหรับนักการตลาด คนทำเพจ ลงโฆษณา  (อ่าน 120 ครั้ง)

bongbis

  • Newbie
  • *
  • กระทู้: 9
สำหรับคนทำเพจทั้งหลาย อาจจะสงสัยว่าทำไมคนกดไลค์เพจเราตั้งเยอะ แต่โพสอะไรไปไม่ค่อยมีคนเห็นเลย วันนี้ ป๋ารัก TechMthai ขอแง้มความจริงบางส่วนที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังการคัดเลือกโพสให้เด้งขึ้นหน้านิวฟีดผู้ใช้จาก Facebook เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับคนทำเพจ นักเขียน นักการตลาด ฯลฯ

1.Facebook มีวิธีการคัดเลือกโพสให้แสดงผลในหน้าวอลผู้ใช้เรียกว่า algorithm (อัลกอริธึมนี้ต่อไปป๋าขอเรียกย่อๆว่าอัลกอ) เปรียบเสมือนคนคัดกรองว่า ผู้ใช้คนไหนควรจะได้อ่านโพสไหนบนนิวฟีดของตัวเอง

2.อัลกอ จะเช็คค่าความเชื่อมโยงระหว่างโพสของเพจ โพสของเพื่อน หรือแม้กระทั่งโฆษณา กับผู้ใช้
ก่อนนำโพสขึ้นแสดงบนนิวฟีด กล่าวคือถ้าอัลกอของเฟซมองว่า ผู้ใช้คนนี้สนใจเรื่องอะไร มันจะเน้นเรื่องนั้นให้โผล่ขึ้นมาหน้าวอลเสมอ เช่น ของป๋ารัก เพจคัพซีที่กดไลค์บ่อยๆก็จะเด้งขึ้นมาเป็นประจำ

3.ค่าความเชื่อมโยงอิงจากการปฏิสัมพันธ์ของตัวผู้ใช้ เราไปไลค์เพื่อนคนไหนบ่อยๆ แชทกับเพื่อนคนไหนบ่อยๆ ค่าความเชื่อมโยงของผ้ใช้กับเพื่อนกับเพจก็จะเพิ่ม เฟซก็จะแสดงโพสของเพื่อนคนนั้นบ่อยกว่าคนอื่น ถ้าสังเกตดูดีๆเพื่อนคนไหนที่เราไม่ค่อยไปยุ่งเกี่ยวด้วยก็แทบไม่เห็นบนนิวฟีดของเราเลย

4.เพจเองก็เช่นเดียวกัน ถ้าผู้ใช้กดไลค์บ่อย คอมเม้นท์บ่อย แชร์บ่อย โอกาสที่โพสของเพจจะไปโผล่บนหน้า นิวฟีดของผู้ใช้คนนั้นก็มีเยอะขึ้น (พวกขอสามคำ ใครชอบกดไลค์ หลอกให้กดไลค์ ทำมาเพื่อการนี้นั่นเอง)

5.ประเด็นคืออัลกอนั้นเปลี่ยนไปเรื่อยๆ และไม่มีใครรู้ด้วยว่า เฟซบุ๊คตั้งค่าเอาไว้ยังไงนอกจาก คนเขียนอัลกอของเฟซบุ๊คเอง อย่างล่าสุดก็ปรับลดการแสดงผลของการโพสรูปภาพลง ทั้งที่ในสมัยก่อน เทคนิคการโพสภาพเรียกไลค์นั้นทำผลงานได้ดีมาก

6.เนื้อหาของอัลกอแบบเต็มๆนั้่นลึกมาก(ก.ไกอีก 354 ตัว) จึงขอข้ามไม่พูดในที่นี้ แต่การ บูสโพส หรือ ซื้อ Ads ชนะทุกสิ่ง ต่อให้โพสที่ท่านเขียนดีเลิศขนาดไหน เจอคนซื้อแอดล้านนึงท่านก็สู้ๆไม่ได้ …ยกเว้นท่านบูสโพส 2 ล้านสู้(ฮา)

7.จากข้อ 6 เฟซบุ๊ครู้ดีว่าทุกเพจล้วนอยากให้คนเข้ามาอ่านเยอะๆ จะได้เอาไปขายโฆษณา หรือใช้ในการประชาสัมพันธ์ตัวเอง แต่ขืนปล่อยให้ขายกันเอง Facebookก็ไม่ได้อะไรน่ะสิ เป็นเหตุให้มันกดยอด Reach ตามธรรมชาติให้ต่ำเตี้ยเรี่ยติดดินนั่นเอง ชะเอิงเอย

8.จากข้อ 7 แต่เฟซก็รู้อีกแหละว่า ถ้าเอาแต่หน้าเพจจ่ายเงินขึ้นหน้านิวฟีดรัวๆ เฟซบุ๊คจะกลายเป็นพื้นที่โฆษณาแล้วคนก็จะเบื่อจนเลิกเล่นไป (จำได้ช่วงปี 2013 หรือ ต้น 2014 นี่แหละ โฆษณาขึ้นถี่มาก มากจนอยากเลิกเล่น) Facebookเลยต้องยอมให้โพสที่น่าสนใจเด้งขึ้นหน้านิวฟีดเพื่อให้ผู้ใช้งานได้อ่านกันบ้าง

9.ดังนั้น พอจะสรุปได้ว่า อัลกอของเฟซบุ๊คจะยอมให้เรื่องที่น่าสนใจ เพจที่น่าสนใจ(ผู้ใช้กดไลค์ คอมเม้นท์ คลิกเข้าไปอ่านบ่อยๆ) เด้งขึ้นมาบนหน้านิวฟีดเพื่อดึงลูกค้าเอาไว้ ในเวลาเดียวกันก็เอาโพสที่จ่ายเงินซื้อโฆษณามาแทรก เพื่อให้ผู้ใช้ไม่รู้สึกว่า Facebook มีแต่โฆษณานั่นเอง

10.สุดท้าย สำหรับเพจที่ร้างไปแล้ว เช่น คนไลค์หลักแสน แต่โพสทีมีคนเห็นหลักพัน ทางเดียวที่จะกู้กลับมาได้คือต้องบูสโพสหรือให้เพจดังช่วยแชร์ (เหมือนรดน้ำให้ต้นไม้ที่จะตาย) เพื่อให้คนเห็น คนกดไลค์ มีปฏิสัมพันธ์กับเพจเสียก่อน แล้วเมื่อเพจมีความน่าสนใจ(คนกดไลค์ คนคอมเม้น คนอ่าน)มากๆเข้า ทีนี้ก็พอจะยืนด้วยขาตัวเองโดยไม่ต้องบูสโพสได้บ้าง

ขอบคุณ mthai https://tech.mthai.com/tips-technic/46712.html

 

Related Topics

  หัวข้อ / เริ่มโดย ตอบ กระทู้ล่าสุด
0 ตอบ
55 อ่าน
กระทู้ล่าสุด เมษายน 08, 2018, 05:57:24 PM
โดย Luckyz0nl3
0 ตอบ
48 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤษภาคม 01, 2018, 09:54:34 PM
โดย Posthizzt555
0 ตอบ
55 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤษภาคม 06, 2018, 06:28:10 PM
โดย kkthai20009
0 ตอบ
54 อ่าน
กระทู้ล่าสุด พฤษภาคม 20, 2018, 03:17:29 PM
โดย jeerapunsanook

Sponsored Site : Sonic Run: Internet Search Engine

ที่นี่คือ เว็บบอร์ดลงโฆษณาฟรีสามารถลงโฆษณาฟรี โพสกระทู้ได้ฟรีทุกหมวดหมู่ และสามารถเลื่อนประกาศได้ตลอด 24 ชั่วโมง
กรุณาลงประกาศเป็นภาษาไทย ยกเว้นกรณีต้องการหาลูกค้าชาวต่างชาติอนุญาติให้ลงประกาศเป็น 2 ภาษาได้

ฟอรั่มนี้เป็นเพียงสถานที่ในการลงประกาศขายสินค้า และบริการด้านต่างๆ เท่านั้น หากมีความเสียหายของ โฆษณา ตัวสินค้า หรือบริการที่ลงประกาศ ผู้ซื้อ-ผู้ขายจะต้องตกลงกันเอง ทางเราไม่ขอรับประกันใดๆทั้งสิ้น

ขอความร่วมมืองดเว้นการลงโฆษณาฟรีสินค้าและบริการสื่อลามก หรือผิดศีลธรรมหากไม่จำเป็น และกรุณาลงกระทู้โฆษณาฟรีให้ตรงหมวดหมู่ของโฆษณานั้นๆ

Copyright © 2015-2018 โพสแล้วรวย ลงประกาศฟรี โปรโมทเว็บฟรี market.makemoneythai44.com เว็บบอร์ดนี้ลงประกาศฟรี All rights reserved